Moba LOL By. DipperGG

แนวคิดในการสร้าง เกมส์ lol มือถือ

goodgamelolpicc

ทุกวันนี้หากบอกว่ามือถือกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ในการดำรงชีวิตไปแล้วคงไม่ใช่เรื่องผิดเท่าไหร่นักด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ชีวิตของเราเกิดความสะดวกสบายมากกว่าที่เคย มือถือสามารถทำได้ในทุกสิ่งที่เราต้องการไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่องของการเล่นเกมที่คนพัฒนาเกมเองก็พยายามอย่างยิ่งในการนำเสนอเกมรูปแบบใหม่ๆ เข้ามาสู่ระบบมือถือ ขนาดเกมชื่อดังอย่าง LOL หรือ League of Legends ที่โด่งดังมากๆ ในรูปแบบของเกมคอมพิวเตอร์ตอนนี้เองก็มีแนวคิดในการสร้างเกมของพวกเขาให้เข้าไปอยู่ในมือถือเพื่อเกิดความสะดวกสบายต่อคนเล่นมากกว่าเดิม แนวคิดสำคัญในการสร้าง LOL บนมือถือ ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวระบุออกมาว่า Gamelynx ได้พยายามอย่างหนักในการพัฒนาเกมที่ใช้ระบบทีมทำการแข่งขันลงสู่หน้าจอมือถือ โดยการลงทุนดังกล่าวพวกเขาใช้งบประมาณถึง 1.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ถือว่าเป็นงบที่สูงมากทีเดียวกับการพัฒนาเกมให้ลงในระบบมือถือที่คนใช้งานอยู่ทุกวันนี้ หากมองตามแนวคิดพร้อมการวางเป้าหมายให้ดีจะพบว่า Gamelynx ต้องการนำเสนอเกมให้กับบรรดาสายเกมเมอร์ที่ชื่นชอบความรุนแรง ตื่นเต้น ประเภทฮาร์ดคอร์แบบเดียวกับที่ค่าย Tencent ไดเปิดตัว ROV แล้วประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง เราจะเห็นได้ว่าเวลานี้เกมแนว E-Sports กำลังได้รับความนิยมสูงมาก มีเงินสะพัดในวงการสูงถึง 1.65 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในอนาคต…
Read more

เหตุผลที่ทำให้ lol เป็นเกมที่ได้รับความนิยมสูงสุด

lol_good_game

วันนี้ผมจะมากล่าวถึง เหตุผลที่ทำให้ lol เป็นเกมที่ได้รับความนิยมสูงสุดครับ ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่าเกมส์นี้เป็นแนว Moba ที่สร้างโดย ice fog เจ้าของเดียวกับผู้สร้างเกม Dota ซึ่งเหตุผลที่เขาสร้างเกมนี้ขึ้นมาเพราะเห็นว่าใน Dota มันมีตัวละครและแนวการเล่นที่มีเพียงกลุ่มผู้ชายที่เล่นเท่านั้น เพราะ ต้องทำความเข้าใจทุกอยู่ รวมทั้งการหาเงินที่ยาก คือการลาสคีบเท่านั้น แต่กับ lol มันต่างกันมากเลยครับ เพราะเพียงแค่คุณอยู่ใกล้ ๆ กับ คีบก็ได้เงินแล้ว โดยที่ไม่สามารถดัดเงินโดยการลาสคีบตัวเองได้ ดังนั้น ถ้าคำนวณความแรงของตัวเอง ได้ก็ได้เงินแบบเต็มๆ แล้ว จึงเล่นง่าย ส่วนของก็มีแนะนำจนถึงชิ้นสุดท้ายโดยสามารถตั้งซื้ออัตโนมัติได้เลย ส่วนตัวละครก็มีบางตัวไปคล้ายกับ moba แต่สกิล จะโหลดเร็วกว่า ทำให้ไม่ต้องคำนวณในการใช้สักเท่าไหร่ ดังนั้น เด็ก ๆ…
Read more

ทำไม LOL ถึงเป็นเกมส์ครองใจผู้เล่นไทยที่สุด

league-of-legends-champions

แม้ว่าปัจจุบันตลาดเกมไม่ว่าจะเป็นแบบออนไลน์และออฟไลน์จะขยายตัวอย่างมาก มีเกมใหม่เกิดขึ้นแทบจะทุกวันเลยก็ว่าได้ แต่เกมสไตล์ MOBA หรือภาษาไทยว่า โมบา นั้นกลับเป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มคนเล่นเกมบ้านเราและทั่วโลก หนึ่งเกมโมบาฮิตสุดคงหนีไม่พ้น LOL แน่นอนว่า รู้หรือไม่ว่าแม้จะมีเกมสไตล์นี้เยอะมากในท้องตลาดแต่ทำไมเหล่าเกมเมอร์จึงยกให้เกมนี้เป็นที่หนึ่ง เล่นง่ายเข้าใจง่าย แต่ระดับสูงไม่ง่าย หากเราต้องการให้ผู้เล่นหน้าใหม่เข้าถึงเกมได้อย่างง่ายและติดเกม ไม่ยากเลย เพียงแค่เราทำให้เกมนั้นมันง่ายในการเล่น เท่านี้เราก็ได้ผู้เล่นรายใหม่แล้ว LOL เข้าใจจิตวิทยาจุดนี้เป็นอย่างดี ทำให้เค้าออกแบบมาให้เล่นได้ง่ายไว้ก่อน ใครเป็นผู้เล่นใหม่ก็จะเข้าใจวิธีการเล่นไม่ยาก เข้าใจเกมได้อย่างไม่ยาก พอเล่นไม่ยาก ก็อยากเล่นต่อ แต่ว่าหากเราเล่นในโหมดแข่งขันหรือจัดอันดับแล้วเราจะรู้เลยว่าแม้ว่าตัวเกมจะทำให้ดูง่ายก็จริง แต่พอขึ้นไปในระดับสูงขึ้นเรื่อยๆสิ่งง่ายๆกลับไม่ง่ายอย่างที่คิดเสียแล้ว พูดง่ายๆว่าตอนเริ่มเล่นนะง่ายแต่ขึ้นไประดับสูงไม่ง่ายเลย กลับกันมันกลับทำให้เรารู้สึกว่าท้าทายตัวเองอยากเอาชนะให้ได้ รู้ตัวอีกทีก็ติดเกมนี้ไปแล้วแบบถอนตัวไม่ขึ้น เก่งจริงต้องฝีมือ ไม่ใช่เติมเงิน อุตสาหกรรมเกมสมัยนี้ต้องยอมรับว่า การเติมเงินของผู้เล่นเป็นส่วนสำคัญให้เกมนั้นอยู่รอดต่อไปได้ ทั้งค่าเซิฟเวอร์ ค่าGM และค่าอื่นๆอีก แต่ถ้าหากออกเกมให้กลายเป็น Pay to win…
Read more

เคล็ดลับและวิธีเล่น LOL ให้เก่ง

league-of-legends-champions

เกมในยุคปัจจุบันถือว่ามีหลากหลายรูปแบบเป็นอย่างมาก ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นทำให้ช่องทางการเล่นเกมมีมากขึ้นไปด้วย หนึ่งในรูปแบบเกมที่ฮิตสุดคงหนีไม่พ้น MOBA หรือ โมบา นั่นเอง หนึ่งในเกมตระกูลนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก ต้องเป็น LOL อย่างแน่นอน ว่าแต่หากเราอยากเล่นเกมนี้ให้เก่งมีทริคยังไงกันบ้าง อย่าตายแจก เคล็ดลับแรกในการเล่น LOL นั่นคือ พยายามอย่าตาย ตายให้น้อยที่สุด หรือ พูดภาษาเกมว่า อย่าตายแจกนั่นเอง การตายแต่ละครั้งนอกจากจะรอจุติเกิดใหม่ ช่วงเวลารอนี่แหละทำให้ทีมเสียเปรียบตัวผู้เล่น แม้ว่าจะไม่นานแต่หากหลายครั้งเข้ามันก็ทำให้เกิดเสียเปรียบไปเรื่อยจนแพ้ตอนสุดท้าย วิธีการไม่ตายให้ดีนั่นคือ กอดป้อมเอาไว้ก่อน หากโดนกดดันมา เน้นการดันครีฟออกไปให้เร็วสุด แล้วเรียกเพื่อนมาแทนตำแหน่ง ระหว่างไปเพิ่มเลือด ศึกษาการออกไอเท็ม การเล่น LOL เรื่องสำคัญข้อต่อไปเป็นเรื่องการออกไอเท็ม เราต้องทำการศึกษาเรื่องนี้พอสมควรทีเดียว เนื่องจากไอเท็มมีผลต่อเกมและสถานการณ์ต่างๆค่อนข้างมากทีเดียว เราต้องศึกษาเพื่อออกไอเท็มรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวได้อย่างถูกต้อง เรื่องนี้ไม่ยาก มือใหม่สามารถศึกษาได้จากฐานข้อมูลต่างๆ หรือดูสเต็ปการออกของจากการแข่งขัน…
Read more

แชมเปี้ยนที่เหมาะสำหรับผู้เล่นมือใหม่ในเกม LOL

League of Legends

สำหรับคอเกมออนไลน์แล้ว อีกเกมหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็คือ League of Legends หรือ LOL โดยเกมได้ผสมผสานความมันส์ของ RTS กับ RPG เข้าด้วยกัน เป็นเกมที่ใช้การต่อสู้แบบประจันหน้ากันในสนามการแข่งขันเพื่อชัยชนะว่าใครจะแข็งแกร่งกว่า โดยตัวผู้เล่นในเกมนั้นจะมีดีไซน์ให้เลือกหลากหลาย ทั้งรูปร่างหน้าตา ทักษะการต่อสู้ และมีการเพิ่มฮีโร่ที่เป็นแชมเปี้ยนตัวใหม่อยู่เสมอเพื่อความท้าทายให้กับผู้เล่น ส่วนฉากในการดำเนินเรื่องนั้นก็สวยงามตื่นตาตื่นใจ เพิ่มความอลังการให้ผู้เล่นรู้สึกตื่นเต้นในความยิ่งใหญ่ของสนามประลองไปด้วย ความยิ่งใหญ่ของ LOL นั้นไม่ธรรมดาเลยเพราะมีการจัดแข่งขันระดับโลกด้วย ในการเล่นนั้นจะมีการแบ่งระดับความสามารถของผู้เล่นและหาคู่ต่อสู้ที่มีทักษะสูสีกันเพื่อความสนุกสนานในการเล่น สำหรับผู้ที่เริ่มเล่นใหม่ตัวละครหรือฮีโร่ที่เหมาะในการเล่นที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ ได้แก่ – อาชี (Ashe) เป็นตัวแชมเปี้ยนที่มีทักษะการต่อสู้รอบด้านและเล่นง่ายที่สุดสำหรับ ADC สามารถเดินยิงคู่ต่อสู้ได้ฟรี มีทักษะการตอดวงกว้าง สามารถมองเห็นและอัลติเมทคู่ต่อสู้ได้ – โซนะ (Sona) เป็นแชมเปี้ยนที่เหมาะสำหรับมือใหม่ที่สุดเพราะเล่นค่อนข้างง่าย ถูกสร้างให้อยู่ในตำแหน่ง                 ซัพพอร์ท…
Read more

Moba LOL เกมอันดับหนึ่งเมืองไทยที่คนเล่นเยอะที่สุด

หากพูดถึงเกมแน่นอนว่านี่คือสิ่งที่คลายเครียด เป็นสิ่งที่คนทั่วโลกไม่เว้นกระทั่งคนไทยโดยเฉพาะวัยรุ่นต่างก็ให้ความชื่นชอบให้ความสนใจในสิ่งเหล่านี้เป็นอย่างมาก เราจะเห็นได้ว่าในแต่ละยุคแต่ละสมัยเรื่องของเกมเป็นสิ่งที่มาคู่กับวัยรุ่นและเยาวชนอยู่เสมอ ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องผิดแต่ประการใด เพียงแค่ต้องรู้จักเล่นให้ถูกต้องก็เท่านั้นเอง ในแต่ละยุคที่ผ่านมาเกมแต่ละเกมก็จะมีช่วงเวลาเป็นจุดเด่นที่ได้รับนิยมแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าช่วงเวลาที่คนกำลังนิยม ให้ความสำคัญกับสิ่งไหนเป็นสำคัญ และเกมประเภทหนึ่งที่ขณะนี้กำลังได้รับความสนใจ เป็นเกมที่คนไทยเล่นเยอะที่สุดอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้นี่คือ LOL หรือ League of Legend หากพูดถึงเกมแนว Moba หรือเกมในลักษณะของการวางแผนการเล่นเพื่อให้สามารถเอาชนะฝ่ายตรงข้ามได้ ตั้งแต่ยุคอดีตจนถึงปัจจุบันนี้ก็มีเกมมากมายหลากหลายชื่อให้เหล่าบรรดานักเล่นเกมทั้งหลายต่างก็สามารถเลือกเล่นกันได้อย่างตามใจชอบ ทว่าเมื่อมาถึงในยุคปัจจุบันที่เกมแต่ละเกมถูกทำออกมามันจำเป็นต้องตอบโจทย์คนเล่นได้มากที่สุดถึงจะได้รับความนิยม ปรากฏว่าเกม LOL หรือ League of Legend กลายเป็นเกมที่คนไทยให้ความสนใจมากที่สุดไปโดยปริยาย นับวันนี้จำนวนผู้เล่นที่เลือกเล่นกับ LOL ก็จะมีมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยความที่ภาพในเกมค่อนข้างที่จะมีความสบายตา ตัวละครแต่ละตัวที่ใช้ในการเล่นเกมจะเน้นในรูปแบบของการเป็นตัวการ์ตูน ที่สำคัญคือการเล่นเกมนี้จะไม่มีประเภทชายเดี่ยวโชว์หล่อ แต่จะเน้นในเรื่องของการเล่นเป็นทีมซึ่งเป็นจุดสำคัญในการจะหาชัยชนะให้กับทีมได้ และจังหวะการเล่นแต่ละจังหวะนั้นต้องยอมรับว่าหากมีการสื่อสารกันไม่ดีมันก็จะยิ่งทำให้ทีมมีปัญหาขึ้นอีกในภายหลัง มันจึงไม่แปลกที่ LOL จะกลายเป็นเกมที่คนไทยให้ความสนใจเลือกเล่นแบบนี้ อย่างที่ได้กล่าวเอาไว้ข้างต้นว่าเกมในแต่ละช่วงเวลาหรือแต่ละยุคสมัยค่อนข้างมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับการเลือกเล่นเกมของเด็กๆ…
Read more

LOL MOBA เกมส์การต่อสู้ 5-5 ของฮีโร่

nesus

การเล่นเกมในบ้านเราในอดีตอาจจะดูว่าเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะผู้ใหญ่ยังไม่ค่อยให้การยอมรับเท่าไหร่ เนื่องจากถูกมองว่ามันเป็นสิ่งที่มอมเมาเยาวชนไม่ค่อยจะได้รับการสนับสนุนเท่าที่ควร ทว่าในปัจจุบันเองเมื่อหลายๆ คนรู้ว่าเกมสามารถที่จะทำได้หลายสิ่งหลายอย่างมากกว่าแค่การเสียเงินไปวันๆ ก็ทำให้เริ่มมีคนเปิดใจให้กับสิ่งเหล่านี้บ้าง เพราะแนวเกมในยุคนี้เองก็มีค่อนข้างที่จะหลากหลาย โดยหนึ่งในแนวเกมที่ค่อนข้างได้รับความนิยมเป็นอย่างมากก็คือแนวเกมประเภท MOBA เกมแนวนี้ที่ได้รับความนิยมค่อนข้างสูงก็คือ League of Legend หรือ LOL อย่างแรกต้องขออธิบายก่อนว่าเกมแนว MOBA คือเกมลักษณะหนึ่งของประเภทเกมวางแผนแบบเรียลไทม์ โดยจะมีผู้เล่นถูกแบ่งออกเป็น 2 ทีม ลงทำการแข่งขันกันและจบไปในเกมๆ หนึ่ง ไม่มีการที่จะสะสมแต้มหรือสะสมคะแนนเพื่อเอาไว้ใช้เล่นในเกมถัดไปได้ โดยผู้เล่นแต่ละคนก็จะทำการควบคุมตัวละครในเกมเพียงแค่ตัวเดียวเท่านั้น ซึ่งถือได้ว่าเป็นเกมที่ลักษณะผสมผสานในความแอ็คชั่นและการวางแผนได้ค่อนข้างลงตัว โดยเกม League of Legend หรือ LOL ก็จัดว่าเป็นเกมประเภท MOBA เกมหนึ่งเหมือนกัน ลักษณะก็จะคล้ายๆ กับที่กล่าวมาทั้งหมด แต่ความแตกต่างอย่างหนึ่งก็คือเกมนี้จะต้องมีจำนวนผู้เล่นในเกมทั้งหมดฝ่ายละ 5 คน ซึ่งก็จะกลายเป็นเกมส์การต่อสู้แบบ…
Read more

LOL MOBA เกมส์ที่มีเงินรางวัลสูงสุดของโลก

Nautilus

ในอดีตนั้นคนอาจจะมองว่าเกมคือสิ่งที่ทำให้คนเล่นทั้งเสียเงิน ทั้งไม่ได้ประโยชน์อะไรกลับคืนมาเท่าไหร่นัก แต่ในปัจจุบันนี้สิ่งที่คิดกับสิ่งที่เป็นในโลกของเกมโดยเฉพาะเกมออนไลน์ได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิงชนิดที่เรียกว่าหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว จากในอดีตที่คนเคยมองว่าเกมคือสิ่งแบบนั้นทว่าตอนนี้เกมคือสิ่งที่สามารถสร้างรายได้ให้กับใครหลายคนได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ ชนิดที่ว่าสามารถทำเป็นอาชีพหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้อย่างสบายๆ ซึ่งหนึ่งในเกมที่ถือว่ามีเงินรางวัลล่อตาล่อใจมากที่สุดในโลกก็คือ League of Legend หรือ LOL League of Legend หรือ LOL คือเกมแนว MOBA ประเภทวางแผนการเล่นแบบเรียลไทม์ คือจะต้องแบ่งตัวผู้เล่นออกเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งละ 5 คน จากนั้นก็เลือกฮีโร่ที่ตัวเองต้องการเล่น ต่อมาก็ค่อยๆ เก็บเลเวลพร้อมทั้งวางแผนการเล่นไปเรื่อยๆ จนในท้ายที่สุดก็ทำการต่อสู้กันจนมีฝ่ายชนะไปในที่สุด ซึ่งจากความสนุกและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากของ League of Legend หรือ LOL ทำให้เกิดเป็นการแข่งขันที่เรียกว่า Esports ขึ้น ต้องถือว่าเกมๆ นี้จัดว่าเป็นหนึ่งในเกมที่มีการจัดการแข่งขันยิ่งใหญ่มากที่สุดในโลก…
Read more

DipperGG จะมาสอนการเล่น Support ที่ถูกต้องเล่นยังไงไม่ให้เพื่อนตาย

lol_all_hero

  ก่อนอื่นผม DipperGG ต้องขอบอกก่อนเลยว่า การที่เราจะเล่น Support ได้นั้นเราต้องมีใจรักในตำแหน่งที่เราต้องการก่อนเพราะว่าในเกมส์ Moba นั้นมีตำแหน่งถึง 5 ตำแหน่งเราต้องรักในตำแหน่งแล้วถึงจะเข้าใจมันอย่างเที่ยงแท้ดังนั้นวันนั้นผมจะมาบอกมาสอนเทคนิคเกี่ยวกับการเล่นต่างๆ ของหน้าที่ Support โดยปกติแล้วซัพพอร์ตนั้นจะมีหน้าที่คอยดูแล ADC ไม่ว่า ADC ไปไหนเราก็ต้องตามติดไปด้วยกันและคอยดูด้านทางการเงินของ เอดีซี ซึ่ง ซัพพอร์ต นั่นจะไม่สามารถแย่งตังค์ของ ADC เพื่อที่ทีมจะได้มีของนำทีมตรงข้ามและในการบวกแต่ละครั้งนั้นต้องมีการปัก ward เพื่อที่จะทำให้เราได้เห็นศัตรูก่อนเป็นคนแรกๆ ไม่งั้นเวลาเราเดินไปในพื้นที่มืดนั้นอาจจะโดนดักเก็บก่อนกลางทางก็ได้ข้อดีของการปัก ward นั้นก็คือเราจะมองได้ไกลกว่าคนอื่นๆ นั่นเอง และหน้าที่อีกอย่างของ Support ก็คือเวลาการบวกแต่ละครั้งถ้า  ADC ของเรากำลังโดนเล่นอยู่ในฐานะที่เราเป็นซัพพอร์ตเราต้องสามารถช่วยเพื่อนที่กำลังจะโดนเล่นได้แล้วต้องเสียสละตายแทนเพื่อนได้ตายแทน ADC ได้เช่นกันซึ่งการตายของซัพพอร์ตจะส่งผลเสียน้อยที่สุดในด้านการเงินเพราะว่าเป็นตัวที่ผู้เล่นในเกมส์ส่วนใหญ่ไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่าไหร่เวลาในการบวกแต่ละครั้งเพราะว่าจะเก็บซัพพอร์ตไว้ฆ่าหลังสุดเนื่องจากซัพพอร์ตนั้นไม่มีดาเมจไว้ตีคู่ต่อสู้เท่าไหร่นั่นก็เลยเป็นเหตุให้ไม่มีใครสนใจเท่าไหร่แต่ถ้าหากซัพเล่นดีๆ ซัพจะไม่มีวันตายเลยถ้าหากเล่นดีๆ รวมไปถึงเพื่อนๆ ในเกมส์ด้วย…
Read more

เล่นยังไงให้เทพกับเทคนิคการเล่น ADC Caitlyn By. DipperGG

hero_2girl_

  ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าการเล่นเกมส์ Moba นั้นถือว่าไม่ใช่เล่นกันง่ายๆ เพราะว่ามันมีเทคนิคการเล่นหลากหลายรูปแปลกแตกต่างกันออกไปไม่เหมือนกันแต่วันนี้ DipperGG เราจะมาสอนเทคนิคการเล่นหรือที่เรียกว่าสเต็ปเทพนั้นก็คือจะบอกก่อนเลยว่า lol นั้นมีอยู่ด้วยกันทั้งหมดแล้ว 5 ตำแหน่งหลักๆ นั้นก็คือ Mid Land , Top Land , Jungle Land , ADC Land , Support Land , ซึ่งหน้าที่ก็แตกต่างกันออกไป แต่ ADC นั้นเป็นตัวหลังเกมส์คือแรกๆ จะทำอะไรไม่ได้จะทำได้ก็ต่อเมื่อหลังๆ ที่เราฟาร์มมาแล้วดังนั้นจะเห็นได้ว่าแรกๆ นั้น ADC จะงดการปะทะเป็นส่วนใหญ่ วันนี้  DipperGG ก็จะมาบอกสกิลต่างๆ แล้วก็เทคนิค…
Read more